Vườn Quốc Gia Hoàng Liên – Khu Sinh Thái Hấp Dẫn Tại Lào Cai

Vườn Quốc gia Hoàng Liên là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn tại Lào Cai cho du khách yêu thích thiên nhiên, khám phá núi rừng. Đây là một vùng đất vô cùng rộng lớn với hệ sinh thái phong phú, đa dạng. Nếu bạn là một tín đồ du lịch thiên nhiên, sinh thái thì Vườn Quốc gia Hoàng Liên chính là điểm đến lý tưởng dành cho bạn.

Vườn Quốc Gia Hoàng Liên Ở Đâu?

Vườn Quốc gia Hoàng Liên được thành lập từ năm 2002. Nơi đây thuộc nhiều xã ở thị trấn Sapa, Lào Cai và thuộc một phần của huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Vườn Quốc gia Hoàng Liên là một trong những khu rừng đặc dụng rất quan trọng của Việt Nam. Diện tích vùng lõi xanh của vườn là 29.845ha. 

Hệ thống sinh thái bao gồm hệ thống núi cao thuộc dãy Hoàng Liên Sơn. Trong đó có đỉnh Phan Xi Păng cao 3143m và diện tích vùng đệm là 38.724ha gồm các thị trấn và huyện lân cận.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên hiện đang lưu giữ hơn 2000 loài thực vật và hệ động vật, chim cảnh, bò sát cùng rất nhiều loài được ghi danh trong sách đỏ Việt Nam. Có thể nói đây là nơi có hệ sinh thái đa dạng bậc nhất tại Việt Nam. 

Đến Vườn Quốc Gia Hoàng Liên Vào Thời Điểm Nào Đẹp Nhất?

Vườn Quốc gia Hoàng Liên có khí hậu ôn hòa và dường như lạnh quanh năm. Nhiệt độ tại vườn luôn không quá 20 độ C và không dưới -2 độ C. Thời điểm đẹp nhất để du lịch Vườn Quốc gia Hoàng Liên là sau Tết Nguyên Đán, từ tháng 12 đến tháng 4. Lúc này thời tiết hanh khô, rất thích hợp cho các chuyến trekking hay bộ hành. 

Đến Vườn Quốc gia Hoàng Liên vào thời điểm nào đẹp nhất?
Đến Vườn Quốc gia Hoàng Liên vào thời điểm nào đẹp nhất?

Bên cạnh đó thì dù là mùa nào thì nơi đây cũng mang những vẻ đẹp rất riêng. Tuy nhiên, phần chính là để việc di chuyển của du khách thuận lợi nhất. Vậy nên tránh du lịch vào những mùa mưa trong năm để việc di chuyển diễn ra an toàn nhất có thể nhé. 

Lịch Sử Xây Dựng Và Hình Thành Vườn Quốc Gia Hoàng Liên

Vườn quốc gia Hoàng Liên là vườn quốc gia của Việt Nam được thành lập năm 2002, nằm ở độ cao 1000 – 3000m so với mực nước biển trên dãy núi Hoàng Liên Sơn thuộc các huyện Than Uyên, Phong Thổ của tỉnh Lai Châu và Sa Pa của tỉnh Lào Cai.

Trước khi được công nhận là vườn quốc gia, khu vực này là một khu bảo tồn thiên nhiên có tên là Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên-Sa Pa từ năm 1996. Vườn quốc gia Hoàng Liên được thành lập theo Quyết định số 90/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12 tháng 7 năm 2002. 2002, về việc chuyển Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên – Sa Pa thành Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Khám Phá Hệ Sinh Thái Tại Vườn Quốc Gia Hoàng Liên

Vườn Quốc gia Hoàng Liên được National Geographic đánh giá là một thế giới khác biệt. Sở hữu diện tích rừng tự nhiên vô cùng rộng lớn, Vườn Quốc gia Hoàng Liên như một trung tâm bảo tồn động thực vật đa dạng tại Việt Nam. Năm 2004, nơi đây được UNESCO công nhận là vườn di sản ASEAN. Điều kiện thuận lợi của khí hậu nơi đây đã là một bước đà mạnh mẽ cho hệ sinh thái phát triển tươi tốt. 

Khám phá hệ sinh thái tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên
Khám phá hệ sinh thái tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Không chỉ sở hữu phần diện tích to lớn, Vườn Quốc gia Hoàng Liên còn có hẳn hệ động thực vật vô cùng phong phú với nhiều loài quý hiếm. Bên cạnh đó, không gian núi rừng vô cùng hữu tình đã tạo nên sự hoành tráng cho cảnh quan nơi đây. 

Hệ Thống Thực Vật Phong Phú

Tính theo thống kê đến ngày nay, Vườn Quốc gia Hoàng Liên có đến 2024 loài thuộc 20 họ đa dạng. Trong đó có 66 loài ghi danh trong sách đỏ Việt Nam, 32 loài cây quý hiếm và 11 loài đang nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng như bích xanh, thiết sam, thông tre, thông đỏ, dinh tùng, dẻ tùng… 

Bên cạnh đó, Vườn Quốc gia Hoàng Liên còn có đến 700 loài cây dược liệu vô cùng có giá trị đối với sức khỏe con người. Những loài cây này đã được khai thác và đưa vào việc sử dụng thảo mộc, dược liệu như thiên niên kiện, đương quy, thục địa, đỗ trọng, hoàng liên chân chim, đỗ quyên, kim giao, thảo quả… Hơn thế nữa, ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên còn có các cây tai nấm nặng đến 6kg. 

Hệ thống thực vật phong phú
Hệ thống thực vật phong phú

Vẫn còn 200 loài cây được lấy mẫu tiêu bản. Tuy nhiên, đến ngày nay các nhà khoa học thường xuyên đến Vườn Quốc gia Hoàng Liên để nghiên cứu vẫn chưa xác định được tên hay họ, giống loài của các loài này. Do vậy mà Vườn Quốc gia Hoàng Liên bên cạnh là một địa điểm du lịch sinh thái tuyệt vời thì nơi đây cũng có những đóng góp rất lớn trong phát triển sinh học, phục vụ công trình nghiên cứu của các nhà khoa học. 

Hệ Động Vật Đa Dạng

Hệ động vật đa dạng.
Hệ động vật đa dạng.

Không chỉ sở hữu thảm thực vật phong phú, khi đến với Vườn quốc gia Hoàng Liên, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng 66 loài động vật trong khu hệ động vật đa dạng của nơi đây, trong đó có 16 loài được ghi trong sách. màu đỏ hiếm hoi của Việt Nam. Nơi đây không chỉ có những loài động vật quen thuộc như sóc bay, mèo rừng, sơn dương, vượn đen mà còn có những loài nguy cấp của nước ta như vượn đen, đại bàng đỏ, voọc, voọc bạc. mẹ.

Khám Phá Bản Sắc Dân Tộc

Thiên nhiên đa dạng đi đôi với bản sắc dân tộc cũng đa dạng không kém tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Đã có nhiều nhận định cho rằng, chưa có sự trải nghiệm nào độc đáo như tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên khi du khách vừa được tham quan ngắm cảnh vừa được trải nghiệm nhiều điều thú vị về con người. Có bốn đồng bào dân tộc sinh sống xung quanh vườn là người Mông, người Tày, người Dao, người Giáy. Đời sống của họ dường như tách biệt với thế giới bên ngoài. 

Khám phá bản sắc dân tộc
Khám phá bản sắc dân tộc

Mô hình du lịch cộng đồng phát triển kéo theo những trải nghiệm mà du khách hưởng được cũng đa dạng không kém. Du khách khi đến Vườn Quốc gia Hoàng Liên được trải nghiệm cuộc sống giữa thiên nhiên núi rừng cùng con người đồng bào dân tộc nơi đây. Đây cũng là những hoạt động thú vị tạo nên nhiều trải nghiệm rất đáng nhớ.

Những buổi văn nghệ giao lưu của người anh em đồng bào văn nghệ được diễn ra hằng ngày, những nếp sống truyền thống dân tộc mang đến cho bạn sự gần gũi, thân thiện.